Biến Động Thị Trường Thế Giới Sau Khi Nga Tuyên Bố Rút Quân Khỏi Biên Giới Ukraine

Đăng ngày: 19/02/2022

Bài viết do đội ngũ cộng sự của Trường Doanh Nhân PR tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập lại.

Chỉ trong vài ngày đầu tháng 2 năm 2022, người Mỹ đã khiến cả thế giới “nghẹt thở” bởi những cảnh báo khủng khiếp về một cuộc “xâm lược Ukraine của Nga”. Các phương tiện truyền thông đại chúng phương Tây, đặc biệt là Mỹ không ngừng cảnh báo về nguy cơ Nga chiếm đóng Ukraine “bất cứ ngày nào”. Sự kiện này đã làm cho thị trường thế giới trải qua những rung lắc mạnh mẽ. Tuy nhiên, thông tin Nga đang rút một số lực lượng gần biên giới Ukraine về các căn cứ của họ sau nhiều tuần khủng hoảng với phương Tây đã đem đến những phản ứng tích cực cho thị trường.

Cảnh báo khủng khiếp về một cuộc xâm lược Ukraine của Nga

Biến chuyển của thị trường chứng khoán thế giới

Cụ thể, những thông tin về hoàn tất tập trận và rút quân về căn cứ của Nga đã làm dịu đi căng thẳng biên giới Nga – Ukraine. Điều này là động lực giúp các chỉ số chính của Mỹ tăng tốt (Dow Jones) và mạnh (Nasdaq) trong đêm 15 tháng 2. Đồng thời, thị trường chứng khoán châu Âu sau đó cũng phục hồi và giao dịch cao hơn ngày 15 tháng 2 trước những thông tin này. Trong đó, đến 3:40 sáng ET (0840 GMT), DAX ở Đức giao dịch cao hơn 1,1%, CAC 40 ở Pháp tăng 1,3% và FTSE 100 của Anh tăng 0,8%.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn luôn canh cánh về lo ngại rằng một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sắp xảy ra, đặc biệt là sau khi Mỹ đóng cửa đại sứ quán ở Kiev vào cuối ngày thứ Hai (14/2) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định “nguy cơ Nga tiến hành các hành động quân sự là rất cao” tại biên giới của Ukraine.

Biến chuyển của thị trường chứng khoán thế giới

Tác động đến thị trường dầu thô và vàng trên thế giới

Trước đó, lo ngại về các lệnh trừng phạt trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine đã khiến giá dầu thô tăng lên 100 USD/thùng. Tuy nhiên, sau tuyên bố Nga rút quân khỏi Ukraine vào ngày 15/2, giá dầu đã quay đầu giảm và giảm hơn 3%.

Ngoài ra, giá vàng kỳ hạn cũng giảm 0,1% xuống còn 1.867,95 USD/ounce nhờ sự kiện này, trong khi giao dịch đồng EUR/USD cao hơn 0,3% ở mức 1,1338.

Bài viết liên quan:

Vượt stress bằng cách thực hành lòng biết ơn

Viết ra những điều bản thân cảm thấy biết ơn mỗi ngày là cách để vượt qua giai đoạn khó khăn, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, theo các chuyên gia. Khi nói về phương pháp giúp tinh thần và thể chất ổn định, người ta thường nhắc đến việc tập thể dục và ăn uống...

Tính ích kỷ

Tác giả: Sébastien Eskenazi Nguồn bài viết: Vnexpress.net Tôi là người Pháp, đã gặp người vợ Việt Nam của mình cách đây hơn chục năm. Khi mối quan hệ trở nên nghiêm túc, chúng tôi thống nhất sẽ sống ở Việt Nam (không có ý định...

Quản Lý Bản Thân

Quản Lý Bản Thân Viết bởi  Peter F. Drucker Chúng ta đang sống trong thời đại của những cơ hội chưa từng có: Nếu bạn có tham vọng và trí tuệ, bạn có thể vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực mà mình đã chọn, cho dù bạn bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, cơ hội đi kèm với trách...