FED QUYẾT ĐỊNH NÂNG LÃI SUẤT LẦN THỨ 8 LIÊN TIẾP VÀ NHỮNG HỆ LỤY KÉO THEO

Đăng ngày: 06/02/2023
Tác Giả: Quang Minh PRBS

Bài viết do đội ngũ cộng sự của Trường Doanh Nhân PR tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập lại.

I. HIỆN TRẠNG

Sau phiên họp vào ngày 01/02/2023 vừa qua, FED đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp, qua đó thể hiện một quyết tâm mạnh mẽ trong việc chấm dứt lạm phát. Cụ thể, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 01/02/2023 thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%), tức hiện nay, lãi suất tham chiếu tại Mỹ vào khoảng 4,5 – 4,75%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, đồng thời được dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng đến cuối năm nay.


Fed Swaps Price In 5% Peak for Policy Rate in First Half of 2023 - Bloomberg

Thực tế, lãi suất này được áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Dù đây không phải mức mà người tiêu dùng phải trả cho các khoản vay của mình , động thái của Fed sẽ gây ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà họ tiếp xúc hàng ngày, như vay mua nhà, mua xe, và dùng thẻ tín dụng. Mục tiêu của Fed trong việc này chính là hạ nhiệt lạm phát hiện vẫn quanh mốc cao nhất 40 năm. Trong thông báo sau phiên họp chính sách hôm qua, Fed nhận định lạm phát “đã hạ nhiệt phần nào, nhưng vẫn ở mức cao”.

“Số liệu 3 tháng qua cho thấy tốc độ tăng giá hàng tháng đã giảm”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định trong họp báo sau đó, “Nhưng dù các diễn biến này khá lạc quan, chúng tôi vẫn cần thêm bằng chứng để tự tin rằng lạm phát đang giảm bền vững”. Thị trường trước đó kỳ vọng Fed ra tín hiệu sớm kết thúc quá trình tăng lãi suất như hiện nay. 

Các quan chức Fed cũng cho biết rằng họ sẽ quyết định mức tăng lãi trong tương lai dựa trên các yếu tố như ảnh hưởng của việc nâng lãi, độ trễ chính sách và tình hình tài chính – kinh tế. Năm 2022, Fed đã 4 lần tăng lãi ở mức 75 điểm cơ bản, sau đó mới giảm về 50 điểm cơ bản hồi tháng 12.

II. TÁC ĐỘNG HẬU QUẢ CỦA VIỆC LÃI SUẤT LIÊN TỤC TĂNG CAO TRONG NĂM NAY

1) Đối với nền kinh tế nói chung:

Việc Cục dự trữ Liên bang liên tục tăng lãi suất nhìn chung sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của nền kinh tế (chỉ là sự ảnh hưởng đó diễn ra ngay hay sẽ chậm lại so với các quốc gia khác trên toàn thế giới). Những tác động sẽ xảy ra với nền kinh tế nói chung:

– Tỷ giá USD/VND tăng lên. Lãi suất FED tăng dẫn đến hệ quả là việc mọi người bán VND mua USD vì lãi suất USD cao hơn. Xa hơn nữa, việc tỷ giá cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc xuất nhập khẩu, cụ thể sẽ khiến xuất khẩu tăng và nhập khẩu giảm do giá tăng cao, gây khó khăn trong hiện tượng cung ứng hàng hóa nguyên liệu. Các chính sách tiền tệ của NHNN năm nay sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tượng này, nhưng vẫn nhằm mục đích là giảm áp lực về tỷ giá.

– Nợ công tăng lên. Các khoản nợ nước ngoài đa phần đều phải thanh toán bằng USD, lãi suất FED tăng khiến khoản nợ tăng theo tỷ giá và lãi suất của đồng USD. Gây ảnh hưởng đến cán cân thu chi của Chính phủ. Lãi suất điều hành tăng lên. Năm nay NHNN rất có thể sẽ tiếp tục đà tăng lãi suất điều hành nhằm giữ ổn định tỷ giá cũng như kiểm soát lạm phát trong giai đoạn tới.

– Nhu cầu mua hàng xuất khẩu từ Việt Nam của các quốc gia khác giảm. Do lãi suất FED tăng, người dân cũng như doanh nghiệp ắt hẳn sẽ phải thắt chặt chi tiêu, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng hàng hóa giảm, sẽ là khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu trong năm 2023 này.

Coi chừng cú sốc lãi suất - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

2) Đối với thị trường chứng khoán:

Việc FED liên tục tăng lãi suất sẽ gây ra những tác động rất lớn đến thị trường chứng khoán như:

– Dòng vốn ngoại giảm: Lãi suất FED tăng khiến dòng vốn các nhà đầu tư từ các quốc gia rút dòng tiền từ thị trường chứng khoán Việt Nam sang Mỹ (nắm giữ đồng USD) – nhằm tránh các rủi ro cũng như lợi suất hấp dẫn hơn. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến TTCK, cổ phiếu bị bán và giảm điểm trong nhiều phiên liền. Từ đầu năm 2022, FED tăng lãi suất 5 lần liên tiếp, VNINDEX giảm từ mốc 1500 điểm xuống còn 1000 điểm (mức thấp nhất trong năm, vào ngày 11/10/2022), thậm chí có giai đoạn xuống rơi vào khủng hoảng khi giao dịch quanh mức 800-900 điểm.

– Áp lực lãi suất tăng: Lãi suất điều hành từ NHNN tăng khiến lãi suất cho vay tăng. Riêng lãi suất cho vay đầu tư các tài sản rủi ro cao sẽ ít được giải ngân hoặc lãi suất rất cao trong giai đoạn tới.

VN-Index từng phản ứng như thế nào trong môi trường lãi suất tăng cao?
——–
Bài viết được dịch lại từ CNBC.com và phân tích bởi đội cộng sự của Trường Doanh Nhân PR.

Các anh/chị để thể xem bản đầy đủ tại đường link:
https://www.cnbc.com/2023/02/01/fed-rate-decision-february-2023-quarter-point-hike.html

Bài viết liên quan:

Vượt stress bằng cách thực hành lòng biết ơn

Vượt stress bằng cách thực hành lòng biết ơn

Viết ra những điều bản thân cảm thấy biết ơn mỗi ngày là cách để vượt qua giai đoạn khó khăn, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, theo các chuyên gia. Khi nói về phương pháp giúp tinh thần và thể chất ổn định, người ta thường nhắc đến việc tập thể dục và ăn uống...

Tính ích kỷ

Tác giả: Sébastien Eskenazi Nguồn bài viết: Vnexpress.net Tôi là người Pháp, đã gặp người vợ Việt Nam của mình cách đây hơn chục năm. Khi mối quan hệ trở nên nghiêm túc, chúng tôi thống nhất sẽ sống ở Việt Nam (không có ý định...

Quản Lý Bản Thân

Quản Lý Bản Thân

Quản Lý Bản Thân Viết bởi  Peter F. Drucker Chúng ta đang sống trong thời đại của những cơ hội chưa từng có: Nếu bạn có tham vọng và trí tuệ, bạn có thể vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực mà mình đã chọn, cho dù bạn bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, cơ hội đi kèm với trách...

Những Rủi Ro Không Dự Đoán Được

Những Rủi Ro Không Dự Đoán Được

Chuỗi bài: Quản lý rủi ro Phần 1: Những rủi ro không dự đoán được Viết bởi Robert S.Kaplan, Herman B.Leonard, và Anette Mikes Bài viết được dịch lại từ Harvard Business Review bởi đội cộng sự của Trường Doanh Nhân PR. Với mục đích dẫn chứng thêm những hiện trạng thực...