Tác Động Của Gói Kích Thích Kinh Tế Giai Đoạn 2022-2023

Đăng ngày: 12/02/2022
Tác Giả: Quang Minh PRBS

Bài viết do đội ngũ cộng sự của Trường Doanh Nhân PR tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập lại.

Làn sóng dịch Covid-19 nửa cuối năm 2021 vừa qua đã tác động nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, việc quyết định, triển khai các chính sách tài khoá, tiền tệ được kỳ vọng sẽ giúp sớm phục hồi nền kinh tế, tạo nền tảng cho sự phát triển trong những năm tới và đặc biệt không để Việt Nam rơi vào suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn.

Một số nội dung chính thảo luận về gói phục hồi kinh tế:

Dự kiến dự toán chi cân đối Ngân sách nhà nước năm 2022 là 1.784,6 nghìn tỷ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển: 526,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 29,5% tổng chi Ngân sách nhà nước, tăng 10,2% so dự toán năm 2021.

Du-kien-du-toan-chi-can-doi-Ngan-sach-nha-nuoc-nam-2022 (1)

Nguồn: ckns.mof.gov.vn

Trong đó, cơ cấu chi đầu tư phát triển dự kiến phân bổ phần lớn nguồn lực vào đầu tư và phát triển kết cấu cơ sở hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội, trị giá khoảng 113 nghìn tỷ đồng

Co-cau-phan-bo-phat-trien-ket-cau-co-so-ha-tang

Đánh giá sơ bộ tình hình giải ngân vốn Ngân sách nhà nước

Theo Chứng khoán BSC, xuyên suốt giai đoạn 2016-2020, Chính phủ đạt tốc độ giải ngân ở mức trung bình khoảng 90,4%. BSC dự tính 2 kịch bản cho tình trạng giải ngân vốn gói đầu tư công:

Kịch bản 1: ước tính tốc độ giải ngân đạt tỷ lệ thấp – tương đương năm 2021 (khoảng 80%)

Kịch bản 2: ước tính tốc độ giải ngân đạt tỷ lệ cao của giai đoạn trước (khoảng 95%).

Như vậy, giải ngân vốn gói kích thích kinh tế cho giai đoạn năm 2022-2023 ước tính đạt từ 278 nghìn tỷ đồng đến 330 nghìn tỷ đồng.

Danh-gia-so-bo-tinh-hinh-giai-ngan-von-Ngan-sach-nha-nuoc

Đánh giá tác động đến các ngành và doanh nghiệp niêm yết trên sàn

Gói đầu tư vào hạ tầng trị giá 113.8 nghìn tỷ đồng đầu tư vào tuyến đường cao tốc Bắc – Nam sẽ tạo ảnh hưởng tích cực trực tiếp lên hoạt động kinh doanh của các nhóm ngành hưởng lợi từ tuyến đường giao thông này. Quá trình xây dựng tuyến đường cao tốc sẽ chia thành 3 giai đoạn:

Danh-gia-tac-dong-den-cac-nganh-va-doanh-nghiep-niem-yet-tren-san

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cho các dự án

Các doanh nghiệp xây dựng chuẩn bị các nguyên vật liệu xây dựng và đặt hàng nhóm các doanh nghiệp nguyên vật liệu xây dựng. Các doanh nghiệp nguyên vật liệu xây dựng, bao gồm xi măng, thép, đá, nhựa chuẩn bị, gia tăng sản xuất và giao hàng theo tiến độ đề ra giữa hai bên. Hiện tượng này sẽ dẫn đến sự tăng trưởng về kết quả kinh doanh của nhóm nguyên vật liệu xây dựng.

Chuan-bi-nguyen-vat-lieu-cho-cac-du-an

Ảnh: Võ Thành

Giai đoạn 2: Tiến hành thi công các dự án

Giai đoạn này sẽ chứng kiến sự gia tăng về doanh số thi công của các doanh nghiệp xây dựng nổi tiếng về mảng cơ sở hạ tầng. Đồng thời dựa theo nghị quyết 437/NQ-UBTVQH14, các tuyến đường cao tốc Bắc-Nam đều yêu cầu phải có trạm thu phí không dừng tại các chốt điểm quan trọng. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng khả quan đến nhóm cổ phiếu thi công xây dựng các trạm thu phí BOT tự động.

Tien-hanh-thi-cong-cac-du-an

Giai đoạn 3: Hoàn thành và đi vào hoạt động

Việc tuyến đường cao tốc đi vào hoạt động sẽ làm gia tăng giá thành của các khu đất nối liền xung quanh tuyến đường này do mức độ tiếp cận dễ dàng và tốc độ đi lại của các phương tiện giao thông nhanh hơn. Các yếu tố cải thiện này khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản có các dự án lớn nằm trong vùng này được hưởng lợi rõ ràng.

Khi mức độ tiếp cận dễ dàng và tốc độ đi lại của các phương tiện giao thông nhanh hơn, Việc tuyến đường cao tốc đi vào hoạt động sẽ làm gia tăng giá thành của các khu đất nối liền xung quanh tuyến đường này. Các yếu tố cải thiện này khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản có các dự án lớn nằm trong vùng này được hưởng lợi rõ ràng.

Có thể thấy rằng, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia, rút ngắn khoảng cách, thời gian đi lại giữa các vùng, miền, tạo sự kết nối giữa các trung tâm kinh tế – chính trị, các địa phương,… Và đặc biệt đây lại là con đường vận tải xương sống của quốc gia, hứa hẹn sẽ đưa mùa xuân trăm hoa đua nở đến mọi miền Tổ quốc, là tiền đề tạo sức bật cho Việt Nam ta phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Bài viết liên quan:

Vượt stress bằng cách thực hành lòng biết ơn

Viết ra những điều bản thân cảm thấy biết ơn mỗi ngày là cách để vượt qua giai đoạn khó khăn, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, theo các chuyên gia. Khi nói về phương pháp giúp tinh thần và thể chất ổn định, người ta thường nhắc đến việc tập thể dục và ăn uống...

Tính ích kỷ

Tác giả: Sébastien Eskenazi Nguồn bài viết: Vnexpress.net Tôi là người Pháp, đã gặp người vợ Việt Nam của mình cách đây hơn chục năm. Khi mối quan hệ trở nên nghiêm túc, chúng tôi thống nhất sẽ sống ở Việt Nam (không có ý định...

Quản Lý Bản Thân

Quản Lý Bản Thân Viết bởi  Peter F. Drucker Chúng ta đang sống trong thời đại của những cơ hội chưa từng có: Nếu bạn có tham vọng và trí tuệ, bạn có thể vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực mà mình đã chọn, cho dù bạn bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, cơ hội đi kèm với trách...